Petrolimex làm tròn sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

AnBnews
03:09' CH - Thứ tư, 10/02/2021

Với truyền thống vẻ vang 65 năm đồng hành cùng đất nước, dù ở giai đoạn lịch sử nào, Petrolimex đều có những đóng góp nổi bật và làm tròn sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

*Đảm bảo xăng dầu phát triển hậu phương, tiếp lửa tiền tuyến

Bức tranh miêu tả công nhân xăng dầu vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa đảm bảo duy trì sản xuất. Ảnh: Petrolimex

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Đó là chiến thắng của trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần bất khuất, anh dũng của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Gần 20 năm can trường cùng cuộc chiến, người công nhân xăng dầu phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ để gìn giữ dòng xăng cho hậu phương xây dựng XHCN, cho tiền tuyến vững chắc tay súng, làm nên đại thắng mùa xuân 1975.

Ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, Tổng công ty Xăng dầu mỡ (tiền thân của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam-Petrolimex) đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của một doanh nghiệp quốc doanh.

Sau khi thành lập, trong hoàn cảnh đặc biệt của cuộc chiến, Petrolimex phải đảm bảo cung ứng xăng dầu đầy đủ, cùng nhân dân cả nước thực hiện hai nhiệm vụ lớn: Xây dựng và bảo vệ miền Bắc XHCN, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng phát huy bản lĩnh của một doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò trụ cột, Petrolimex nhanh chóng tiếp quản các cơ sở, kho cảng, mở rộng phạm vi hoạt động cung cấp xăng dầu.

Ở giai đoạn này. xăng dầu không chỉ phục vụ nhu cầu đời sống mà là loại vật tư thiết yếu có vai trò chiến lược trong vận chuyển con người và hàng hoá từ hậu phương ra tiền tuyến.

Những chuyến xe nối dài từ Bắc và Nam, đưa quân đội, đạn dược, tư trang, nhu yếu phẩm… vào chiến trường, như tình nghĩa của hậu phương gửi gắm cho tiền tuyến yêu thương.

Dòng xăng dầu huyết mạch được đảm bảo thông suốt, liên tục, từ đồng ruộng đến công trường, nông trường, nhà máy, vượt Trường Sơn khói lửa, tới chiến trường miền Nam ruột thịt.

Công nhân xăng dầu “quý xăng như máu”, quyết bảo vệ dòng xăng. Nhiều tấm gương đã anh dũng hy sinh, công nhân xăng dầu cũng là những người lính gan dạ, kiên cường, xông pha nơi tiền tuyến.

Có thể khẳng định, Petrolimex ra đời trong cuộc chiến và vững vàng hơn cũng từ cuộc chiến. Trải qua những năm tháng chiến tranh, Petrolimex khẳng định vai trò không thể thiếu trên những tuyến đường huyết mạch của đất nước, giúp những chuyến xe nối dài yêu thương, đi từ khói lửa đạn bom đến ngày đất nước trọn niềm vui.

*Đảm bảo xăng dầu để phát triển kinh tế

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, xuyên suốt hành trình 65 năm qua, Petrolimex đã đồng hành trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Petrolimex đã phát triển hệ thống bán lẻ với hơn 2.550 cửa hàng xăng dầu phủ khắp 63 tỉnh, thành; đầu tư hệ thống kho bể, tuyến ống xăng dầu, xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại… Đây là sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp của Petrolimex nhằm đáp ứng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ hiện diện tại các trung tâm kinh tế, Petrolimex còn nỗ lực đưa dòng xăng dầu chảy ngược lên vùng sâu, vùng xa biên viễn.

Để chủ động thực thi trách nhiệm phục vụ nhân dân trên mọi miền tổ quốc, Petrolimex phát triển dịch vụ vận tải xăng dầu đường bộ, đường thuỷ để tiếp nguồn cho các cửa hàng xăng dầu trên toàn hệ thống.

Vì vậy, ở những nơi khó khăn, xa xôi, chẳng có đầu mối nào hiện diện, thì Petrolimex vẫn bền bỉ với nhiệm vụ chính trị cao cả, trọn nghĩa tình dù phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng chi phí vận chuyển.

Trong 38 thương nhân phân phối xăng dầu, Petrolimex là đơn vị có hệ thống kho bể, tuyến ống rộng lớn nhất.

Đó là cảng xăng dầu B12, Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng… là những kho cảng hiện đại, quy mô lớn, cung cấp xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo dự trữ xăng dầu quốc gia, không để thị trường có những biến động bất thường.

Cảng Xăng dầu B12. Ảnh: Petrolimex

Trải suốt chiều dài đất nước, nối liền từ quá khứ đến hiện tại, Petrolimex tự hào là tập đoàn năng lượng mang hình ảnh thương hiệu quốc gia toả sáng khắp mọi miền tổ quốc, đảm bảo xăng dầu cho phát triển dân sinh, xã hội và an ninh năng lượng quốc gia.

*Đảm bảo xăng dầu cho phát triển và hội nhập

Với chiến lược phát triển bền vững, Petrolimex xác định mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng có quy mô vốn hóa chục tỷ USD, doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong cung cấp các nguồn năng lượng sạch, tiêu chuẩn chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Bằng uy tín, chất lượng của sản phẩm và dịch vụ dẫn đầu, Petrolimex tự hào được Chính phủ lựa chọn là đơn vị chủ lực cung cấp nhiên liệu cho các sự kiện lớn của đất nước.

Năm 2020, Petrolimex là nhà cung cấp xăng dầu cho các phương tiện, phục vụ các sự kiện trong năm nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Trước đó, Petrolimex cũng được lựa chọn và góp phần vào thành công của các Hội nghị APEC 2006 và 2017.

Bí thư Đảng Ủy – Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh nhận danh vị tài trợ ASEAN 2020. Ảnh: Petrolimex

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex là điểm tiếp nhiên liệu cho xe Cadillac One của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Các chuyên cơ của lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia trong chuyến thăm Việt Nam cũng lựa chọn nhiên liệu bay Petrolimex làm đối tác cấp nhiên liệu.

Petrolimex Aviation tiếp nhiên liệu cho Lockheed C-130 Hercules của U.S Air Force tại Nội Bài. Ảnh: Petrolimex

Petrolimex luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành. Sự ra đời của hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu (Egas) góp phần thực hiên minh bạch xăng dầu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, đặt con người vào vị trí trung tâm phát triển, Petrolimex đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ (Dự án hợp tác kỹ thuật ký giữa Petrolimex, JCCP và JXTG – Nhật Bản), phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của hội nhập, kỷ nguyên 4.0.

Cùng với việc hoàn thiện chất lượng dịch vụ tại thị trường trong nước, Petrolimex đang nỗ lực chinh phục thị trường khu vực và quốc tế. Sự hiện diện của Petrolimex tại Singapore, Lào và Campuchia; sự hợp tác với các đối tác như Anh, Nga, Nhật Bản… khẳng định tầm vóc của một tập đoàn năng lượng vững mạnh hàng đầu tại Việt Nam.

65 năm qua, Petrolimex vững vàng với sức vươn Phù Đổng. Tháng nối tiếp tháng, năm nối dài năm, sức vươn ấy không ngừng tiến xa, vẫn bền bỉ với mục tiêu đảm bảo nguồn xăng dầu cho sự phát triển bền vững của đất nước và người dân Việt Nam./.

Bnews
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn