Petrolimex định hướng trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam

Trường ThịnhBáo điện tử Dân trí
02:18' CH - Thứ ba, 12/01/2021

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tập đoàn Petrolimex, Phóng viên đã có dịp trao đổi với Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh để hiểu thêm về định hướng, chiến lược phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn tới.

Là doanh nghiệp mang trong mình truyền thống của Ngành xăng dầu cách mạng Việt Nam, suốt 65 năm qua, các thế hệ Lãnh đạo, CBCVN-người lao động Petrolimex đã miệt mài cống hiến, xây dựng lên một thương hiệu ngày càng phát triển, được người tiêu dùng tin yêu, lựa chọn. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tập đoàn, Phóng viên đã có dịp trao đổi với Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh để hiểu thêm về định hướng, chiến lược phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn tới.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm 2021, người Petrolimex cũng háo hức chào đón Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (12/01/1956 - 12/01/2021). Ông đánh giá như thế nào về dấu ấn của Petrolimex trong hành trình tiến xa cùng mùa xuân đất nước?

Truyền thống của Petrolimex là tình yêu thương, đoàn kết, ý chí quyết tâm và nghĩa tình đồng chí, đồng nghiệp cao cả; đó là nền tảng, là gốc rễ "để Petrolimex tiến xa hơn".Trong 65 năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn đồng hành cùng lịch sử nước nhà. Góp phần không nhỏ vào công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Thời chiến, mỗi công nhân xăng dầu là một người lính trung dũng, kiên cường, "quý xăng như máu". Thời bình, bản lĩnh cách mạng tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, tập thể CBCNV Petrolimex đã khắc phục khó khăn đáp ứng yêu cầu hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. Với phương châm dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thử thách, luôn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, chúng tôi đã sẵn sàng cho giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, những người lao động Petrolimex luôn cống hiến hăng say hết mình vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và sự thịnh vượng của nước nhà. Thế hệ người lao động Petrolimex hôm nay luôn đoàn kết, nỗ lực, tận tâm cống hiến sẵn sàng viết tiếp trang sử vẻ vang của Ngành "để không ngừng vươn xa".

Là một Tập đoàn năng lượng giữ vai trò chủ đạo, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vậy trong giai đoạn sắp tới, Petrolimex hướng tới mục tiêu gì để khẳng định vị thế, tầm vóc của mình?

Petrolimex đang hướng tới mục tiêu trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam, lấy kinh doanh xăng dầu làm trục chính, thực hiện đa sở hữu, tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển các lĩnh vực kinh doanh chính có liên quan và phụ trợ cho kinh doanh xăng dầu.

Petrolimex luôn hướng tới thực hiện kinh doanh có hiệu quả, gia tăng lợi ích cho các cổ đông, đồng thời thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Để đạt được mục tiêu đó, Petrolimex xác định chiến lược phát triển cụ thể như thế nào, thưa ông?

Thứ nhất, Petrolimex phải trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường hơn. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu để trong tương lai gần sẽ cung cấp các sản phẩm xăng, dầu cao cấp hơn nữa ra thị trường và xa hơn là nghiên cứu hợp tác và cho ra đời các sản phẩm năng lượng tái tạo.

Thứ hai, Petrolimex hướng tới trở thành một Tập đoàn năng lượng vươn tầm quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế. Với sự đa dạng trong cơ cấu cổ đông gồm rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, với sự tham gia và đóng góp kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm của đối tác chiến lược ENEOS, Tập đoàn đang ngày càng tự hoàn thiện và nâng cao tính chuẩn mực quốc tế trong mô hình quản trị doanh nghiệp, minh bạch hơn, áp dụng khoa học công nghiệp, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và điều hành.

Thứ ba, Petrolimex hướng tới một Tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững; luôn bảo đảm mục tiêu an toàn trong kinh doanh năng lượng ở mức cao nhất, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quản lý. Petrolimex hướng tới một doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng tốt nhưng bảo đảm hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt quan trọng để giữ cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn mới là Tập đoàn phải duy trì và gìn giữ được truyền thống văn hóa trong 65 năm qua của Petrolimex, kết hợp hài hòa với việc đổi mới sáng tạo tư duy, để hội nhập trong thời kỳ chuyển đổi số.

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, người Petrolimex đang háo hức để viết tiếp trang sử của thế hệ mình. Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn dành, ông muốn gửi tới tập thể cán bộ, người lao động Petrolimex thông điệp gì?

Trong bất kỳ hoàn cảnh Cách mạng nào, người lao động Petrolimex luôn tiến bước dưới lá cờ Đảng, tận tâm, tận lực vì một Petrolimex đoàn kết, lớn mạnh, uy tín, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Chính phủ.

Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, tôi mong mỗi cán bộ nhân viên, người lao động Petrolimex tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Tôi cũng tin tưởng rằng, với truyền thống 65 năm, cùng sự nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn của toàn thể CBCNV - Người lao động, Petrolimex sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Chính phủ và trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh toàn diện.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, tôi xin gửi lời chúc an khang, thịnh vượng cũng như lời tri ân sâu sắc tới tập thể CBCNV - Người lao động Petrolimex qua nhiều thế hệ, vì tất cả chúng ta đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực để vun đắp cho truyền thống vẻ vang, cho tầm vóc và vị thế của Tập đoàn ngày một vươn xa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn