Petrolimex vững vàng sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Hồng Hạnh - Trường ThịnhBáo điện tử Dân trí
09:04' SA - Thứ năm, 07/01/2021

Là một Tập đoàn kinh tế giữ vai trò chủ đạo, Petrolimex mang trong mình truyền thống vẻ vang của 65 năm đồng hành cùng đất nước. Mỗi giai đoạn lịch sử, Petrolimex đều có những đóng góp nổi bật, vững vàng sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đảm bảo xăng dầu phát triển hậu phương, tiếp lửa tiền tuyến

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Đó là chiến thắng của trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần bất khuất, anh dũng của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Gần 20 năm can trường cùng cuộc chiến, người công nhân xăng dầu phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ để gìn giữ dòng xăng cho hậu phương xây dựng XHCN, cho tiền tuyến vững chắc tay súng, làm nên đại thắng mùa xuân 1975.

Ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, Tổng công ty Xăng dầu mỡ (tiền thân của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex) đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của một doanh nghiệp quốc doanh.

Sau khi thành lập, trong hoàn cảnh đặc biệt của cuộc chiến, Petrolimex phải đảm bảo cung ứng xăng dầu đầy đủ, cùng nhân dân cả nước thực hiện hai nhiệm vụ lớn: Xây dựng và bảo vệ miền Bắc XHCN, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng phát huy bản lĩnh của một doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò trụ cột, Petrolimex nhanh chóng tiếp quản các cơ sở, kho cảng, mở rộng phạm vi hoạt động cung cấp xăng dầu.

Bức tranh miêu tả công nhân xăng dầu vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa đảm bảo duy trì sản xuất

Xăng dầu giai đoạn này không chỉ đóng vai trò phục vụ đời sống, mà là loại vật tư thiết yếu có vai trò chiến lược trong việc vận chuyển con người và hàng hóa từ hậu phương ra tiền tuyến.

Những chuyến xe nối dài từ Bắc và Nam, đưa quân đội, đạn dược, tư trang, nhu yếu phẩm… vào chiến trường, như tình nghĩa của hậu phương gửi gắm cho tiền tuyến yêu thương. Dòng xăng dầu huyết mạch được đảm bảo thông suốt, liên tục, từ đồng ruộng đến công trường, nông trường, nhà máy, vượt Trường Sơn khói lửa, tới chiến trường miền Nam ruột thịt.

Công nhân xăng dầu "quý xăng như máu", quyết bảo vệ dòng xăng. Nhiều tấm gương đã anh dũng hy sinh, công nhân xăng dầu cũng là những người lính gan dạ, kiên cường, xông pha nơi tiền tuyến.

Có thể khẳng định, Petrolimex ra đời trong cuộc chiến và vững vàng hơn cũng từ cuộc chiến. Trải qua những năm tháng chiến tranh, Petrolimex khẳng định vai trò không thể thiếu trên những tuyến đường huyết mạch của đất nước, giúp những chuyến xe nối dài yêu thương, đi từ khói lửa đạn bom đến ngày đất nước trọn niềm vui.

Đảm bảo xăng dầu để Tổ quốc cất bước phát triển thần tốc

Vai trò mạch máu nền kinh tế được thể hiện xuyên suốt trong hành trình 65 năm Petrolimex đồng hành trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, tận tâm thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Xăng dầu Petrolimex giúp những chuyến xe bon bon, nối liền Nam Bắc, cất cánh những ước mơ trên bầu trời hội nhập. Biết bao thế hệ cán bộ, người lao động Petrolimex "quý xăng như máu", hăng say lao động, góp phần dựng xây đất nước.

Petrolimex đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ khắp 63 tỉnh, thành

Petrolimex phát triển hệ thống bán lẻ với hơn 2550 CHXD rộng khắp 63 tỉnh, thành; không ngừng đầu tư hệ thống kho bể, tuyến ống xăng dầu, xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại… Đây là sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp của Petrolimex nhằm đáp ứng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ hiện diện tại các trung tâm kinh tế, Petrolimex còn nỗ lực đưa dòng xăng dầu chảy ngược lên vùng sâu, vùng xa viễn biên. Để chủ động thực thi trách nhiệm phục vụ nhân dân trên mọi miền tổ quốc, Petrolimex phát triển dịch vụ vận tải xăng dầu đường bộ, đường thủy để tiếp nguồn cho các cửa hàng của mình. Vì vậy, ở những nơi khó khăn, xa xôi, chẳng có đầu mối nào hiện diện, thì Petrolimex vẫn bền bỉ với nhiệm vụ chính trị cao cả, trọn nghĩa tình dù phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng chi phí vận chuyển.

Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Cảng Xăng dầu B12

Trong 38 thương nhân phân phối xăng dầu, Petrolimex là đơn vị có hệ thống kho bể, tuyến ống rộng lớn nhất. B12, Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng… là những kho cảng hiện đại, quy mô lớn, cung cấp xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phụ trách, đảm bảo dự trữ xăng dầu quốc gia, không để thị trường có những biến động bất thường.

Trải suốt chiều dài chữ S, nối liền từ quá khứ đến hiện tại, Petrolimex tự hào là Tập đoàn năng lượng mang hình ảnh thương hiệu quốc gia tỏa sáng khắp mọi miền tổ quốc, đảm bảo xăng dầu cho phát triển dân sinh, xã hội và an ninh năng lượng quốc gia.

Đảm bảo nguồn năng lượng trong phát triển và hội nhập vươn xa

Trong chiến lược phát triển bền vững của mình, Petrolimex xác định mục tiêu trở thành Tập đoàn năng lượng có quy mô vốn hóa chục tỷ USD, doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp các nguồn năng lượng sạch, tiêu chuẩn chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Bằng thương hiệu uy tín, chất lượng của sản phẩm và dịch vụ luôn dẫn đầu, Petrolimex tự hào được Chính phủ lựa chọn là đơn vị chủ lực cung cấp nhiên liệu cho các sự kiện lớn của đất nước.

Bí thư Đảng Ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh nhận danh vị tài trợ ASEAN 2020

Năm 2020, Petrolimex là nhà cung cấp xăng dầu cho các phương tiện, phục vụ các sự kiện trong năm nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Trước đó, Petrolimex cũng được lựa chọn và góp phần vào thành công của các Hội nghị APEC 2006 và 2017.

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex là điểm tiếp nhiên liệu cho Cadillac One của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du Việt Nam năm 2016. Các chuyên cơ của lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia trong chuyến công du tới Việt Nam cũng lựa chọn nhiên liệu bay Petrolimex làm đối tác cấp nhiên liệu.

Petrolimex Aviation tiếp nhiên liệu cho Lockheed C-130 Hercules của U.S Air Force tại Nội Bài

Petrolimex luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành. Sự ra đời của hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu (Egas) góp phần thực hiện minh bạch xăng dầu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, Petrolimex đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ (Dự án hợp tác kỹ thuật ký giữa Petrolimex, JCCP và JXTG - Nhật Bản), phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của hội nhập, kỷ nguyên 4.0.

Phục vụ tận tâm thị trường nội địa trải khắp hình chữ S, Petrolimex tiếp tục sải cánh để chinh phục thị trường khu vực và quốc tế. Sự hiện diện của Petrolimex tại Singapore, Lào và Campuchia; sự hợp tác với các đối tác như Anh, Nga, Cô-oét, Nhật Bản… khẳng định tầm vóc và quy mô của một Tập đoàn năng lượng vững mạnh hàng đầu tại Việt Nam không ngừng vươn xa.

65 năm qua, Petrolimex vững vàng với sức vươn Phù Đổng. Tháng nối tiếp tháng, năm nối dài năm, sức vươn ấy không ngừng tiến xa, vẫn bền bỉ với mục tiêu đảm bảo nguồn xăng dầu cho sự phát triển bền vững của đất nước và người dân Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn