Tiểu đoàn 523 và điểm hẹn lịch sử tại số 1 Khâm Thiên

Tú - DũngBáo Công Thương
08:02' SA - Thứ tư, 26/12/2018

Ngày 25/12, tại trụ sở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, số 1 Khâm Thiên - Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt thân mật giữa các đồng chí cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 523, ôn lại những kỷ niệm, ký ức hào hùng của một thời oanh liệt chống thực dân Pháp…

Các cựu chiến binh cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên là sĩ quan, chiến sĩ Tiểu đoàn 523, đặc biệt, có đồng chí Nguyễn Văn Trân - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Buổi gặp mặt diễn ra nhân dịp cả nước long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến. Đáng chú ý, trong Ngày Toàn quốc kháng chiến cách đây 70 năm đã diễn ra trận tập kích vị trí quân Pháp tại Nhà dầu Shell tại số 1 Khâm Thiên - địa điểm này hiện nay là trụ sở của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Từ đêm 19/12/1946, Nhà dầu Shell của quân Pháp đã bị Tiểu đoàn 523 liên tiếp tấn công, tiêu diệt địch. Trận tấn công này là hình ảnh đẹp, khẳng định tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” - một trong những trận tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, chiến đấu của quân dân Liên khu III và Thủ đô Hà Nội.

Truyền thống vẻ vang của Tiểu đoàn 523, sau này là Tiểu đoàn Thanh Lũng (Trung đoàn 48, Sư đoàn 320) đã được nhiều cán bộ, chiến sĩ phát huy, lập thêm nhiều chiến công xuất sắc…

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Tiểu đoàn 523 và nguyện tiếp tục góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc thông qua việc giáo dục thế hệ trẻ bản lĩnh, khí phách của người lính đặc công; gương mẫu tích cực với các phong trào của cựu chiến binh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Được biết, từ năm 1989-2016, Ban liên lạc Tiểu đoàn 523 đã hoạt động trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết, tình nghĩa. Nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm giúp các cựu chiến binh gặp gỡ, chia sẻ, động viên nhau, ôn lại quá khứ hào hùng, giáo dục truyền thống cho con cháu… và điểm hẹn lịch sử luôn được lựa chọn là số 1 - Khâm Thiên - Hà Nội.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn