Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Vững bước để tiến xa hơn

An/Bnews/TTXVNBnews
02:09' CH - Thứ ba, 04/08/2020

Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã khẳng định vai trò “hạt nhân” trong lãnh đạo mọi hoạt động của doanh nghiệp, vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra của nhiệm kỳ 2015-2020.

Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Phạm Văn Thanh. Ảnh: Petrolimex

Trong 5 năm vừa qua, Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã khẳng định vai trò “hạt nhân” trong lãnh đạo mọi hoạt động của doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, thử thách để thực hiện thắng lợi hầu hết các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Nhờ vậy, Petrolimex đã nộp ngân sách Nhà nước gần 188 nghìn tỷ đồng, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân và đóng góp quan trọng vào hoạt động an sinh xã hội của cả nước.

* Vai trò chủ đạo trong kinh doanh xăng dầu


Ngày hội bán hàng của Petrolimex. Ảnh: Petrolimex

5 năm qua, Tập đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò chủ đạo trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đáp ứng mọi nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.

Theo Petrolimex, trong 5 năm vừa qua, sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất (bán nội địa, bán tái xuất và bán quốc tế) tăng bình quân 6,9%/năm; tốc độ tăng trưởng doanh thu đạt 8,1%/năm; tốc độ tăng trưởng tài sản tăng 5,4%; tăng trưởng về lợi nhuận trước thuế đạt 11%/năm...

Petrolimex là một trong các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất cả nước với gần 188 nghìn tỷ đồng, bình quân đạt trên 37,6 nghìn tỷ đồng/năm; tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân cho cả giai đoạn đạt 20,4%; tỷ lệ lợi nhuận/tổng tài sản bình quân cho cả giai đoạn đạt 7,6%; đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho hơn 26 nghìn lao động, thu nhập người lao động tăng bình quân 8%/năm.

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, các đơn vị thành viên Petrolimex luôn đảm bảo hiệu quả trong các lĩnh vực kinh doanh khác, hàng năm đóng góp từ 45-50% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận chung của Tập đoàn.

Nhiều đơn vị chuyên doanh như Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex, các Tổng công ty: Hóa dầu, Gas, Bảo hiểm có thương hiệu thuộc top đầu thị trường trong từng lĩnh vực...

Đáng chú ý, giai đoạn 2017-2020, Petrolimex liên tiếp 4 lần được Tạp chí Forbes vinh danh trong top 50 các doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, Petrolimex cũng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao hàng năm, đó là bảo quản an toàn gần 60% lượng xăng dầu dự trữ quốc gia.

* Đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống

Là Tập đoàn kinh tế Nhà nước có vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa, với hệ thống cửa hàng xăng dầu phủ khắp 63 tỉnh thành, Petrolimex luôn bảo đảm đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu cho an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Trong nhiều thời kỳ, giá dầu thế giới có sự biến động bất thường, các nhà máy trong nước gặp sự cố phải dừng sản xuất, nguồn cung hạn hẹp, các doanh nghiệp đầu mối chịu ảnh hưởng tiêu cực, nhiều cửa hàng có hiện tượng dừng bán hoặc găm hàng chờ tăng giá.

Tuy nhiên, Petrolimex vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và ổn định nền kinh tế vĩ mô, thông qua mạng lưới gần 2.600 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và hơn 2.500 khách hàng là các thương nhân nhượng quyền, đại lý của Petrolimex được cam kết, đảm bảo cấp hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Đặc biệt, với tinh thần và trách nhiệm phục vụ nhân dân, Petrolimex mỗi năm phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng chi phí vận chuyển để “cõng” xăng dầu lên núi để phục vụ bà con tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa - nơi mà các doanh nghiệp xăng dầu khác thường không có cửa hàng bán bán xăng dầu vì không mang lại hiệu quả kinh doanh.

* Chung tay vì cộng đồng

Với an sinh xã hội, Lãnh đạo Petrolimex luôn chủ động và sâu sát từng hoạt động, chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể, giao cho các đơn vị thành viên phối hợp trực tiếp với các địa phương trên cả nước để nắm bắt rõ nhu cầu, kiến nghị từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả an sinh xã hội.

Với phương châm “Trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài”, Petrolimex luôn tập trung vào các hoạt động mang tính trọng tâm, bền vững như: hỗ trợ cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, chăm sóc gia đình chính sách, người có công.
Nhiệm kỳ 2015-2020, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã ủng hộ trên 300 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội trên cả nước.

Triển khai Nghị quyết 30a tại huyện Ðồng Văn (Hà Giang), qua 10 năm, người lao động Petrolimex đã tự nguyện đóng góp gần 80 tỷ đồng (tiền và hiện vật) để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Lớp học mới đạt chuẩn giáo dục tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Lũng Cú do Petrolimex tài trợ xây dựng. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Tập đoàn đã tham gia và là thành viên chính thức của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Quỹ học bổng Vừ A Dính; Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng năm thăm hỏi và hỗ trợ về vật chất, tinh thần các thương bệnh binh, người có công tại các trung tâm tỉnh, thành phố trong cả nước....

Đáng chú ý, ngay khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp trong nước, Petrolimex đã hỗ trợ việc phòng, chống dịch với số tiền hơn 14,1 tỷ đồng. Đó là nghĩa tình và trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động Tập đoàn, chung tay cùng cả nước chống dịch.

Để tiếp tục sứ mệnh của một Tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Việt Nam, Petrolimex luôn xác định muốn "tiến xa" thì bên cạnh việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, hoạt động an sinh xã hội cũng luôn phải song hành.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới - sáng tạo, tăng cường công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, đề án tái cấu trúc doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; giữ vững vị thế tiên phong trong chiến lược sản phẩm và đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Bnews
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn