Bông hoa đẹp của Hoàng Su Phì

Hồng HạnhCổng thông tin điện tử Bộ Công Thương
03:29' CH - Thứ hai, 02/11/2020

Là Cửa hàng trưởng (CHT) CHXD số 04 đóng trên địa bàn Hoàng Su Phì - một huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang, chị Phí Thị Ánh Nghĩa luôn hoàn thành tốt vai trò của người đứng đầu cửa hàng, được nhân viên quý mến, bà con tin yêu.

Người “chị cả” luôn chu toàn trách nhiệm

Trong ngôi nhà CHXD số 4, chị Nghĩa là người “chị cả” giỏi chăm lo, quán xuyến công việc, gắn kết các thành viên trong gia đình để mỗi người phát huy thế mạnh của mình, cùng nhau hoàn thành tốt công việc tại cửa hàng.

Chị Nghĩa chia sẻ, bán hàng tại địa bàn miền núi có rất nhiều khó khăn. CHXD số 4 nằm ở Hoàng Su Phì, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 80 km. Cung đường đến với Hoàng Su Phì đầy đam mê đối với khách du lịch, đặc biệt là dân phượt, nhưng, để kinh doanh và ổn định kinh tế tại đây lại không hề dễ dàng, không mấy ai lựa chọn. Lúc đầu, cửa hàng chỉ có chị và 4 nhân viên. Đầu tháng 10 vừa qua, mới được thêm 1 người, là 5. Một con số ít ỏi, đối lập với khối lượng công việc phải làm.

6 con người nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn để cùng đưa những sản phẩm của Petrolimex đến với bà con Hà Giang.

Khó khăn thì nhiều nhưng chẳng khó khăn nào lại thắng nổi quyết tâm của con người. Chị Nghĩa tâm sự, để làm tốt vai trò CHT, chị phải khơi dậy được lòng yêu nghề, tinh thần đoàn kết, gắn bó của nhân viên thì cửa hàng mới có thể trụ vững và phát triển tại mảnh đất này. Chính vì vậy, chị đã luôn quan tâm, đồng cảm với các nhân viên, hiểu được khó khăn, hoàn cảnh riêng của mỗi người.

Trước đây, có thời điểm, 3/5 người tại cửa hàng (kể cả CHT) là nữ. Ngoài việc chính là bán tại cửa hàng, các chị còn hỗ trợ khách hàng chở bình gas đến gia đình hoặc công trình, rồi những lần ca kíp, những lúc tiếp thị, vận chuyển hàng…Chị phải thực sự khéo léo sắp xếp giờ ăn giấc ngủ, từng kíp trực… theo tiêu chí phù hợp với sức khoẻ, năng lực của từng người nhưng cũng phải hài hoà để mỗi người không ai bị thiệt thòi, áp lực.

Các nhân viên tại đây, người từ tỉnh khác, người lại từ huyện khác đến, họ chọn nghề này và gắn bó với cửa hàng như chính ngôi nhà của mình. Các nhân viên làm việc, ăn, ở cùng nhau, khó khăn cùng gánh, niềm vui cùng chia, tình cảm rất mộc mạc, chân thành.

Chị tạo điều kiện để các nhân viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các hoạt động đoàn thể, tham quan nghỉ mát do Công ty tổ chức; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những lúc nhân viên ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ…

Chị Phí Thị Ánh Nghĩa - CHT CHXD số 4, Petrolimex Hà Giang

Công việc là vậy, tạm gác lại những bộn bề của cửa hàng, chị lại trở về với vai trò làm mẹ, làm vợ, cố gắng chu toàn việc gia đình. Chị tâm sự, nhiều lúc không đủ người, chị cũng phải ăn, ở tại cửa hàng để làm việc. Sau đó, lại phải cố gắng thu xếp dành chút thời gian cho gia đình. Việc sắp xếp thời gian, nhịp độ, liều lượng… sao cho hài hoà dường như là điều bắt buộc và cũng là khó khăn lớn đối với những người ở vị trí như chị.

Thế mới hiểu, áp lực của một lãnh đạo nữ đến từ nhiều phía hơn nam giới. Sự mềm mại, linh hoạt rất đặc trưng của giới nữ có thể là điểm mạnh, nhưng cũng vì thiên chức riêng của người phụ nữ, các chị càng gia tăng áp lực. Sắp xếp thế nào để việc nhà, việc cơ quan được trọn vẹn là điều không dễ.

Vậy mà, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, chị Nghĩa còn hoàn thành xuất sắc và được vinh danh là điển hình tiên tiến. Mới đây, chị đã vinh dự có tên trong danh sách 30 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, được Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tặng Bằng khen.

Điểm đến tin cậy của bà con Hoàng Su Phì

Để đạt được kết quả cao trong hoạt động kinh doanh, căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn, chị Nghĩa đã đề ra nhiều giải pháp kinh doanh, cùng CBCNV-NLĐ cửa hàng tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Trước hết, để đẩy mạnh công tác bán hàng, cửa hàng có chính sách ưu đãi riêng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Do địa bàn đi lại khó khăn, khoảng cách giữa các xã, huyện xa, nhân viên nhiều khi phải tranh thủ tư vấn, tiếp thị các sản phẩm của Petrolimex ngay tại cửa hàng.

Sau những lần tư vấn, giới thiệu là những chặng đường các anh chị không quản xa xôi, đưa bình gas đến tận tay người tiêu dùng. Cửa hàng cũng đã hỗ trợ bếp gas đun nấu cho các em học sinh tại một số trường học bán trú tại các xã khó khăn trên địa bàn huyện.

Chị Nghĩa nhận thấy, một trong những cách làm hiệu quả nhất để tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiết với khách hàng, để khách hàng biết đến Petrolimex và các sản phẩm của Petrolimex nhiều hơn, chính là việc tham gia các phong trào do địa phương tổ chức, đặc biệt là hưởng ứng các hoạt động an sinh xã hội, gắn bó với địa phương.

Chẳng hạn, lúc dịch Covid-19 bùng phát, khi người dân còn hoang mang, lo lắng về dịch bệnh, ngược xuôi tìm mua khẩu trang và các vật dụng y tế, CHXD số 4 đã phối hợp với Đoàn viên thanh niên của Thị trấn Vinh Quang - Huyện Hoàng Su Phì tổ chức tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, cấp khẩu trang miễn phí cho khách hàng có nhu cầu khi đến mua hàng tại Cửa hàng.

Dịch Covid-19, lo rằng sản lượng bị giảm đáng kể, chị Nghĩa cùng các nhân viên cửa hàng lại nỗ lực không ngừng. Kết quả thật bất ngờ, doanh thu của cửa hàng vẫn tăng trưởng, thậm chí, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Chỉ khi bắt tay vào thực hiện, những giải pháp cụ thể mới dần phát huy tác dụng. Chị Nghĩa vừa làm vừa tìm hiểu, phân tích tình hình và đề ra giải pháp cụ thể.

Cách làm nào hiệu quả, các anh chị truyền đạt lại cho nhau, lúc nào gặp khó khăn, tất cả lại bàn bạc, tháo gỡ.

Để người dân tin tưởng và lựa chọn là cả quá trình, được xây dựng bằng niềm tin đối với giá trị thương hiệu Petrolimex. Mỗi lần tiếp xúc với khách hàng là một cơ hội để các anh chị nhân viên của cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho bà con. Với Hà Giang, các anh chị tư vấn sử dụng sản phẩm khí gas hóa lỏng để đun nấu, vừa nhanh chóng, tiện lợi vừa văn minh, an toàn và đặc biệt, bảo vệ được môi trường, hạn chế nạn phá rừng lấy củi tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

CHXD số 4 - Petrolimex Hà Giang

Tại CHXD số 4 cũng như nhiều CHXD vùng sâu, vùng xa, Petrolimex hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn xăng dầu cho đồng bào các dân tộc miền núi. Chính nhờ những tấm gương điển hình tiên tiến như chị Nghĩa, Petrolimex đã đến gần hơn với bà con, được bà con đón nhận, tin yêu.

Vì vậy, dù không có được sản lượng cao như các cửa hàng khu vực đông dân, tại các trung tâm thành phố, nhưng chị Nghĩa cùng các nhân viên vẫn cảm thấy ấm áp vì được bà con coi CHXD số 4 là “một điểm đến tin cậy”. Đó là món quà vô giá.

Một tập thể đoàn kết, yêu thương, gắn bó như một gia đình – đó là một tập thể vững mạnh. Nhiều năm liên tục, CHXD số 4 được Công ty, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang khen thưởng.

Người đứng đầu của tập thể ấy là một người phụ nữ bé nhỏ, nhưng nghị lực và tình yêu lớn với nghề đã giúp chị toả sáng, là một bông hoa ngát hương giữa núi rừng Hoàng Su Phì.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn