Anh Vang Đồng Giao

Hồng HạnhMoit.gov.vn
10:37' SA - Thứ ba, 03/10/2017

Nhiều người gọi anh là Cửa hàng trưởng - Giáo sư bởi tuổi đời còn khá trẻ nhưng dường như những đau đáu trong công việc khiến mái tóc anh thưa dần.

Tôi lại thích gọi anh là "Anh Vang Đồng Giao", vừa giản dị, gần gũi nhưng vẫn ấn tượng bởi anh chính là người chèo lái đưa CHXD Đồng Giao trở thành đơn vị bán hàng số 1 của Công ty.

Vươn lên dẫn đầu

CHXD Đồng Giao do anh Phạm Đức Vang phụ trách trực thuộc Chi nhánh Xăng dầu Ninh Bình (Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh). Anh tâm sự, từ năm 2012, khi nhận nhiệm vụ là Cửa hàng trưởng (CHT), anh mới ngoài 30, tuổi thì còn trẻ mà trọng trách của một người quản lý CHXD lại khá nặng nề.

Tại thời điểm đó, sản lượng xuất bán tại cửa hàng chỉ đạt khoảng 400 m3/tháng, mức lương trung bình khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, lượng khách hàng không ổn định, khách quen tại cửa hàng gần như không có, Cửa hàng thường xuyên không đạt chỉ tiêu kế hoạch Chi nhánh giao về xăng dầu sáng cũng như hàng hóa khác.

Về nguyên nhân, anh Vang cho biết, Cửa hàng nằm trên trục đường Quốc lộ 1A về phía nam, cuối tỉnh Ninh Bình, với diện tích mặt đường nhỏ hẹp gây khó khăn rất nhiều trong việc vào ra cửa hàng của những xe ô tô thân dài; đội ngũ nhân viên những ngày đầu còn chưa năng động, chủ động...

So với những CHT dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết như bác Đinh Minh Châu (CHT CHXD Lộc Hạ), bác Nguyễn Quốc Thịnh (CHT CHXD Hòa Vượng), anh Phạm Đức Vang thuộc lứa CHT có thế mạnh bởi sức trẻ và sự nhiệt huyết, xông xáo.

Nhờ sức trẻ, anh cùng các nhân viên đã lập nên kỳ tích, giúp CHXD Đồng Giao từ vị trí cuối cùng vươn lên vị trí đứng đầu về bán hàng của Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh.

Để phát triển trong bối cảnh cạnh tranh, các CHXD còn phải quan tâm đến đối tượng khách hàng mới. Anh Vang chia sẻ, nhiều khi thấy xe khách đi lại ngược xuôi qua cửa hàng mà không dừng lại, anh rất trăn trở.

Làm thế nào để khách hàng lựa chọn Cửa hàng để đổ xăng thay vì các cửa hàng khác? Chỉ còn một cách là tiếp thị trực tiếp.

Anh Vang lưu số điện thoại, email của các xe khách thường xuyên đi qua cửa hàng để liên lạc, ngoài ra còn phân tích nhu cầu từng đối tượng khách hàng, thăm hỏi khi ốm đau, có mặt khi nhà khách hàng có công việc, từ đó tạo sự gắn kết, thân thiết với khách hàng.

Cửa hàng của anh còn trích chi phí, giao nhiệm vụ cho nhân viên thường xuyên giao lưu, thăm hỏi khách hàng, nắm bắt phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Việc gây dựng niềm tin nơi khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Với CHXD Đồng Giao, đây là một nhiệm vụ được CHT và các nhân viên ý thức mỗi ngày bởi với họ, khách hàng hài lòng sẽ trở thành khách hàng truyền thống, đồng thời lại giới thiệu để người thân, đồng nghiệp tìm đến Cửa hàng. Đó là món quà vô giá!

Hơn 5 năm gắn bó với vai trò là CHT, anh Vang đã có được thành công nhờ nỗ lực, đoàn kết cùng đội ngũ nhân viên. Sản lượng của CHXD Đồng Giao tăng dần theo từng năm. Năm 2016, Cửa hàng bán được hơn 7.000 m3, trong đó có tháng cao điểm bán được 748 m3.

Mức thu nhập bình quân của nhân viên theo đó cũng được tăng lên, từ 8-10 triệu đồng/người/ tháng. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng người dân ở địa phương như Ninh Bình. Đời sống của nhân viên cũng được nâng lên rõ rệt. Ai cũng vui say với công việc của mình, đoàn kết, gắn bó, coi Cửa hàng như một gia đình chung.

Tuổi trẻ nhiệt huyết

Trong câu chuyện mà anh Vang chia sẻ, tôi hỏi anh về bí quyết làm nên thành công. Anh nói, "bí quyết" nghe có vẻ cao xa, nhưng tất cả nằm ngay ở việc bán hàng.

Một là, chất lượng hàng hóa.

Hai là, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Ba là, chú trọng đến khâu hậu bán hàng.

Chỉ khi ba yếu tố đó hòa quyện, tạo niềm tin thì khách hàng mới gắn bó với mình dài lâu.

Theo anh, khi những xe khách dừng chân tại Cửa hàng, cần giữ lại cho họ ấn tượng tốt nhất về chất lượng hàng hóa cùng cảm giác thoải mái đến từ sự thuận tiện trong chỗ ngồi uống nước, nghỉ ngơi, đi vệ sinh...

Quan tâm đến những gì nhỏ nhất chính là cách để anh làm "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi", từ đó khách hàng sẽ nhớ mãi đến Anh Vang Đồng Giao.

Khi những dòng chữ viết về CHT Phạm Đức Vang còn trong bản thảo, anh đang ở đất nước Nhật Bản cùng những CHT xuất sắc nhất khu vực phía Bắc. Đó là phần thưởng xứng đáng của Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Lãnh đạo Công ty Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh dành cho những nỗ lực không ngừng của những CHT xuất sắc như anh.

Tuổi trẻ, tài cao, nhiệt huyết và không ngừng vươn lên, đó là những gì chúng tôi vẫn luôn nhớ đến anh Phạm Đức Vang - một điển hình tiên tiến - một thủ lĩnh bán lẻ xăng dầu xuất sắc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các vùng lân cận.

Nhiều người gọi anh là Cửa hàng trưởng - Giáo sư bởi tuổi đời còn khá trẻ nhưng dường như những đau đáu trong công việc khiến mái tóc anh thưa dần.

Tôi lại thích gọi anh là "Anh Vang Đồng Giao", vừa giản dị, gần gũi nhưng vẫn ấn tượng bởi trong câu chuyện của anh, những nỗ lực vượt khó rất đáng khâm phục.

Moit.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn